Thái Bình kỷ niệm 290 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

Tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (thôn Đồng Phú, xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (2/8/1726-2/8/2016).

Các đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội; Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương và lãnh đạo các tỉnh lân cận cùng hàng ngàn cán bộ, nhân dân trong tỉnh, du khách thập phương về dự lễ.

Chương trình nghệ thuật “Ngôi sao sáng trên bầu trời văn hiến Việt Nam” tại lễ kỷ niệm.

Diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà Nguyễn Thanh Tuyền đã khái quát cuộc đời, vai trò, những đóng góp trên các lĩnh vực mà Lê Qúy Lê đã để lại cho hậu thế. Lê Quý Đôn (1726-1784), quê ở làng Diên Hà, huyện Diên Hà (nay là xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Ông là một trong những danh nhân kiệt xuất trong lịch sử Việt Nam, từng được vinh danh là nhà bác học lớn nhất Việt Nam thời phong kiến. Lê Quý Đôn nổi tiếng là một thần đồng, lừng lẫy khoa danh; là một ông quan đại thần nặng lòng yêu nước, thương dân; một sứ thần lỗi lạc, một nhà bác học uyên thâm. Ông đã để lại cho hậu thế một di sản văn hóa đồ sộ có giá trị to lớn về mọi mặt, trong đó có các tác phẩm nổi tiếng như: “Vân đài loại ngữ”, “Kiến văn tiểu lục”…Đáng chú ý, những ghi chép về quần đảo Hoàng Sa trong tác phẩm “Phủ biên tạp lục” đã trở thành một trong những chứng cứ hiển nhiên về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.Điểm nhấn của buổi lễ là chương trình nghệ thuật “Ngôi sao sáng trên bầu trời văn hiến Việt Nam” do tập thể diễn viên, nghệ sĩ Nhà hát chèo Thái Bình biểu diễn. Kịch bản gồm bốn chương, nội dung chương trình nghệ thuât đã khái quát cuộc đời và công trạng vẻ vang của Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn, khẳng định tài năng và tôn vinh những đóng góp đặc biệt xuất sắc của Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn đối với nền văn hóa của đất nhà, khẳng định sự xuất hiện của ông ở thế kỷ XVIII đã góp phần làm rạng rỡ thêm nền văn hiến Việt Nam.

Trước lúc diễn ra lễ kỷ niệm, Ban tổ chức đã thực hiện nghi lễ dâng hương tại từ đường Lê Quý Đôn (thôn Đồng Phú, xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Các tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?